Giá đất TP Vinh thấp nhất 1,7 triệu đồng/m2

10-17-2016
Chiều 24/10, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ để nghe và cho ý kiến về một số dự thảo Nghị quyết trình HĐND xem xét ban hành. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Dự cuộc họp có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh, các ủy viên UBND tỉnh, đại diện HĐND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành.
 
Toàn cảnh cuộc họp.
 
Các thành viên UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành nghe và cho ý kiến dự thảo Nghị quyết trình HĐND về “Đề nghị ban hành quy định một số chính sách hỗ trợ dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. Đây là một trong những chính sách khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng nhà ở xã hội thu nhập thấp và công nhân ở các khu công nghiệp.
 
Theo dự thảo trình, ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí khảo sát địa hình, địa chất và lập quy hoạch chi tiết xây dựng dự án trên cơ sở giá trị dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt và theo số liệu quyết toán được Sở Tài chính kiểm tra; hỗ trợ 100% kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng theo đơn giá bồi thường của Nhà nước sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt; tỉnh hỗ trợ 100% khối lượng san lấp mặt bằng trên cơ sở thiết kế, dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt và theo số liệu quyết toán được Sở Tài chính kiểm tra.
 
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh điều hành cuộc họp bàn về các nội dung dự thảo Nghị quyết trình HĐND tỉnh.
 
 
Dự thảo cũng đề cập ngân sách tỉnh hỗ trợ đầu tư 80% kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật (điện chiếu sáng công cộng, sân bãi, đường nội bộ, thoát nước, cây xanh) trong phạm vi dự án nhà ở xã hội, trên cơ sở thiết kế, dự toán được cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt nhưng không quá 03 tỷ đồng/dự án.
 
Ngân sách tỉnh cũng đầu tư đường giao thông, hệ thống thoát nước đến hàng rào dự án nhà ở xã hội và chỉ đạo doanh nghiệp chuyên ngành đầu tư hệ thống cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc đến hàng rào công trình để bán trực tiếp cho các chủ đầu tư.
 
 
Chung cư Tecco Tower - một trong những dự án nhà ở xã hội được nhiều khách hàng vay gói 30.000 tỷ mua căn hộ. Ảnh minh họa
 
 
UBND tỉnh cũng cho ý kiến dự thảo trình HĐND tỉnh vể việc sửa đổi, bổ sung bảng giá các loại đất tại Điều 3 Nghị quyết số 147/2014/NQ-HĐND ngày 12/12/2014 của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc thông qua nguyên tắc định giá, mức giá tối đa, tối thiểu các loại đất và bảng giá các loại đất giai đoạn từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2019 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
 
Thời điểm điều tra xác định giá đất năm 2014 để xây dựng bảng giá các loại đất giai đoạn từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2019 trên địa bàn tỉnh là thời điểm giá thị trường bất động sản cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh ta nói riêng đang trong giai đoạn trầm lắng nên tại một số vị trí, đoạn đường có mức giá thấp. Trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016 nền kinh tế của đất nước ổn định, tại một số vị trí, tuyến đường đã được mở rộng, theo đó giá đất phổ biến trên thị trường ở các khu vực này biến động tăng so với mức giá đất được quy định.
 
Dự thảo này có định giá chi tiết ở các khu vực quy hoạch và điều chỉnh đất ở do biến động mở đường hoặc các dự án thực hiện trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã. Trong đó, ở TP Vinh có nhiều điều chỉnh với mức giá thấp nhất 1.700.000 đồng/m2 ở đường xóm thuộc xã Nghi Liên và cao nhất 50.000.000 đồng/m2 ở một số vị trí thuộc phường Quang Trung.
Nhiều tuyến đường mở ra có tác động đến điều chỉnh giá đất. Ảnh minh họa: Châu Lan.
 
 
Cũng trong chiều 24/10, UBND tỉnh cho ý kiến về “ban hành Quy định về mức thu học phí trong các cơ sở giáo dục - đào tạo công lập thuộc tỉnh Nghệ An quản lý từ năm học 2016 - 2017 đến năm học 2020 – 2021” trình HĐND tỉnh.
 
Đây là lần thứ 2 Sở GD&ĐT trình vấn đề này. Theo đề xuất việc điều chỉnh học phí lần trước từ năm 2010, đến nay hệ số trượt giá đã 48% nên việc điều chỉnh là cấp thiết để cải cách tiền lương của ngành giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
 
 
Lãnh đạo Sở GD&ĐT trình bày dự thảo lần thứ 2 về điều chỉnh học phí trên địa bàn Nghệ An sau khi lấy ý kiến bổ sung của các ngành, địa phương.
 
 
Việc điều chỉnh này không ảnh hưởng đến con em các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, học sinh thuộc dân tộc thiểu số, địa bàn 30a, học sinh bị khuyết tật. Mức tăng vùng thành thị, nông thôn: tăng 10.000đ/HS/tháng; vùng miền núi tăng 5.000đ/HS/tháng (áp dụng với cấp THCS, các bậc học khác giữ nguyên);
 
Những năm tiếp theo dự kiến điều chỉnh tăng học phí 2 năm học một lần đối với tất cả các bậc học; Đối với vùng Thành phố Vinh: mức tăng cho 1 lần điều chỉnh từ 10.000đ/HS/tháng đến 20.000 đ/HS/tháng. Nếu được HĐND tỉnh thông qua sẽ thực hiện vào học kỳ 2 năm học 2016 -2017.
 
 
Đại diện Bộ CHQS Nghệ An trình bày dự thảo Nghị quyết về số lượng Phó chỉ huy Ban chỉ huy quân sự xã và các chế độ cho DQTV.
 
UBND tỉnh cũng cho ý kiến và thông qua dự thảo Nghị quyết “về số lượng Chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự cấp xã và chế độ chính sách đối với lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn tỉnh Nghệ An” thay thế cho Nghị quyết 45/2012/NQ-HĐND ngày 20/4/2012.
Về “Đề án phát triển công tác y tế theo hướng xã hội hóa, nâng cao chất lượng phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2016 – 2020’, UBND tỉnh giao cho Sở y tế điều chỉnh theo góp ý của các thành viên ủy ban để trình cuộc họp sau.
Nguồn: Báo nghệ an